Nhà báo
Kể chuyện bạo hành phụ nữ qua những vật dụng

Với mục đích tìm ra giải pháp lồng ghép những giá trị mới về công bằng và bình đẳng Giới trong giáo dục, hội thảo “Nhạy cảm giới trong văn học” được Trung tâm CSAGA, ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, Oxfam và Đại sứ quán Canada phối hợp tổ chức.

tài liệu; giao lưu, chia sẻ, thảo luận với các nhà chuyên môn, nhà văn, giáo viên về vấn đề giới và bình đẳng giới. Trong đó, bộ ảnh những vật dụng trong gia đình trở thành hung khí bạo hành được trưng bày đã tạo ấn tượng khá sâu sắc với những ai tham gia hội thảo.
 


Cái bô không nắp: Một người chồng ở Cầu Giấy – Hà Nội sử dụng để “chăm sóc” vợ khi ốm đau, ngoài những ngón đòn như chửi mắng, đấm đá… Khi đứa con nhỏ đi vệ sinh xong, người chồng đã đặt cái bô vào đầu giường vợ và bảo: “Này, tao để cái bô đấy cho mày ngửi cho chết đi”.
 

 

Bát vỡ: Khoảng 8 giờ tối trung tuần tháng 10, khi cả gia đình đang ăn cơm, anh chồng ở Thạch Thất – Hà Nội nói cần 2 triệu để trả nợ. Chị vợ không đưa vì nhà cũng không còn tiền. Anh chồng liền vùng vằng, quăng đổ vỡ hết mâm bát. Nhờ hàng xóm sang can, chị vợ mới thoát.
 

 

Hòn đá: Chị Lô Thị Xây (trú bản Hoa Sơn, xã Tà Ca, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bị người chồng Vi Văn Bún dùng viên đá đánh lên đầu, khiến chị bị chấn thương, phải khâu 6 mũi. Nguyên nhân vì khi đi làm về, anh Bún đòi chị Xây quan hệ tình dục. Do mệt, chị Xây từ chối. Ép không được, anh Bún đuổi đánh chị Xây, vơ được hòn đá liền đập vào đầu chị. May hàng xóm kịp can ngăn và đưa đi cấp cứu nên chị Xây thoát nạn.
 

 

Nồi cơm điện méo: Một người chồng ở Thạch Thất – Hà Nội đã ném thẳng vào mặt vợ ngay trong bữa cơm chỉ vì những xích mích rất nhỏ trong đời sống vợ chồng.
 

dây cáp

 

Chiếc dây cáp: Người chồng ở xã Liêm Cân, huyện Thanh Liêm, Hà Nam đã nhiều lần dùng nó đánh vợ một cách tàn bạo. Nhiều lần anh còn quấn tóc, dùng dao rựa chém vợ nhưng hàng xóm đã can ngăn.
 

nắm tóc

 

Nắm tóc: Đây là tóc của một phụ nữ vô cùng xinh đẹp ở xã Thạch Giám, huyện Tương Dương, Nghệ An. Chị có mái tóc rất dài, nét duyên thầm này khiến nhiều người thích chị. Cũng chính cớ này mà chồng chị đánh ghen vô cớ. Chị thường bị chồng vấn tóc lôi khắp nhà, thậm chí cột tóc vào cột nhà để đánh. Dù vô cùng tiếc nuối mái tóc, nhưng chị buộc phải cắt ngắn để tránh đòn roi của chồng.
 

 

Điếu cày: Một người chồng ở Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội đã dùng để đánh vợ khi chị đang ngủ. Tưởng vợ chết, anh đã bỏ trốn và không dám về nhà.
 

 

Chiếc phớ: Người phụ nữ ở xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh không bao giờ quên vật dụng này bởi chồng chị đã dùng nó ném vào chị. May mắn chiếc phớ chỉ sượt qua người nên chị bị thương nhẹ. “Vết thương ngoài da không làm tôi đau bằng vết thương trong lòng”, chị chia sẻ.
 

 

Cái búa và cây gậy: Đây chính là hung khí mà một người chồng ở xã Gia Đông – Thuận Thành – Bắc Ninh sử dụng để đánh vợ. Do không đưa tiền để anh mua rượu, anh chồng đã lao vào đánh và bóp cổ vợ. Chị vợ vùng vẫy, thoát được ra ngoài. Anh chồng liền cầm búa ném vào người chị. Sau khi chị chạy trốn được. Anh chồng cầm cây gậy, đập nát hết tài sản trong nhà.
 

 

Dao phát rẫy: Chiếc dao này của anh Xông Bá Xênh (Mường Lống – Kỳ Sơn – Nghệ An). Anh đã dùng để phang vợ khi cả hai đang ở trên nương. Nhát dao chí mạng đã khiến máu phun ra không ngừng và chị đã gục tại chỗ.
 

 

Con dao và thanh củi: Đây là con dao người chồng xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh dùng phi thẳng về phía người vợ. Chị né được cú ném đó, nhưng người chồng tiếp tục chạy vào bếp rút cây củi đang cháy vụt lia lịa vào người chị.
 

 

Cái vồ đập đất: Người chồng ở Nam Định đã dùng nó đập vào lưng vợ khiến chị ngất tại chỗ. Nguyên nhân là khi anh chồng đi ăn cỗ về, bảo chị vợ nấu cơm. Chị chưa kịp nấu, sẵn có cái vồ đập đất, anh cầm nó và đập vào lưng vợ. Chị vợ nằm bất tỉnh tại chỗ. Lúc đứa con đi học về, thì người chồng vẫn đang ngồi uống nước chè. Anh ta cho rằng chị vợ ăn vạ và cấm đứa bé động vào mẹ.
 

 

Những bức ảnh được trưng bày trong hội thảo.

Với thông điệp “Yêu thương là ngọn nguồn của cái đẹp”, hội thảo là một trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng chiến dịch “16 ngày thế giới xóa bỏ bạo lực với phụ nữ” được nhiều quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc hưởng ứng. Nó đang có tác động rất tích cực đến toàn cộng đồng.

Theo phunutoday.vn

share facebook

 

Địa chỉ: A9 - Cốm Vòng - Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy - Hà Nội Đ/t: 098.389.6506 Fax: 84 4 3793 0297
Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về CSAGA