Nhà báo
Thông cáo báo chí bản tin số 13 về Giới trong sản phẩm truyền thông

Csaga - Oxfam Anh: Bản tin số 13 về Giới trong sản phẩm truyền thông

 

Hà Nội: Tháng 7 năm 2010, bản tin với nhan đề Góc nhìn giới về vấn đề phụ nữ Việt lấy chồng ngoại quốc được biên soạn trên cơ sở các thông tin thu thập chủ yếu từ các tờ báo in và báo mạng điện tử Việt Nam. Bản tin xác định vấn đề quan trọng đối với các sản phẩm truyền thông hiện nay là cần nhìn nhận công bằng, đảm bảo quyền phụ nữ khi phản ánh về việc các cô dâu Việt lấy chồng ngoại quốc.

Thời gian gần đây, vấn đề phụ nữ Việt lấy chồng ngoại quốc đã trở thành một trong những tâm điểm thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận. Do những bất cập từ nhiều phía nên chuyện hôn nhân với người nước ngoài đã nảy sinh những tiêu cực, gây hoang mang, bức xúc trong đời sống xã hội. Không ít phụ nữ vì thiếu hiểu biết đã trở thành nạn nhân của các vụ môi giới lừa đảo được nguỵ trang dưới nhãn mác của những cuộc nhân duyên. Hậu quả là ngoài những mất mát khó bù đắp, người phụ nữ còn phải chịu thêm áp lực nặng nề từ cách nhìn nhận mang thiên kiến giới của dư luận.

Để giúp các nhà báo có những sản phẩm truyền thông tích cực, đúng đắn về việc cô dâu Việt lấy chồng ngoại, bản tin kì này đề cập tới một số khía cạnh thông tin mang tính nhạy cảm giới như: Đảm bảo quyền phụ nữ khi cảnh báo về thực trạng cô dâu Việt lấy chồng ngoại quốc; Không nên qui kết, đổ lỗi, hạ thấp giá trị người phụ nữ; Lí giải nguyên nhân trục trặc tình duyên với người nước ngoài trên cơ sở giới; Phát huy vai trò của truyền thông trong việc vận động chính sách hỗ trợ bảo vệ quyền phụ nữ trong hôn nhân, gia đình…

Phạm vi bao quát của bản tin được mở rộng trên hai loại hình báo chí cơ bản, với các trang như: vietnamnet.vn, vnexpress, dantri.com, tintuconline, vietbao.vn, giadinh.net.vn, donbosco... hoặc một số báo in như: Công an nhân dân, An ninh thủ đô, An Ninh Hải Phòng... Bản tin sẽ trở nên hữu ích hơn nếu có thêm sự hợp tác, chia sẻ từ các cơ quan báo chí, những người làm báo, và các độc giả quan tâm.

Nhóm cán bộ CSAGA- Oxfam Anh trân trọng giới thiệu cuốn bản tin số 13.


 

 
Địa chỉ: A9 - Cốm Vòng - Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy - Hà Nội Đ/t: 098.389.6506 Fax: 84 4 3793 0297
Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về CSAGA